Trang chủ > Internet > Thủ thuật cho Firefox

Thủ thuật cho Firefox

1) Thủ thuật với tab trong FireFox

Fire Fox là trình duyệt đầu tiên trên thế giới “nghĩ” ra kiểu duyệt web theo tab và từ đó kiểu duyệt web này đã trở thành “chuẩn mực sành điệu” cho tất cả các trình duyệt khác.

Trong khi các trình duyệt khác không ngừng bổ sung những tính năng độc đáo cho việc duyệt web theo tab của mình, thì Fire Fox cũng liên tục thay đổi những công năng của tab để tạo sự thuận lợi cao nhất cho người sử dụng. Dưới đây, là những công năng hay nhất của tab trong Fire Fox mà tất cả những trình duyệt khác không có.

1. Luân chuyển tab:

Bạn thích các hiệu ứng 3D trong Windows Vista và bạn muốn khi mở các tab trong Fire Fox thì bạn cũng được thấy các hiệu ứng tương tự. Extension Tab Effect tải tại http://tinyurl.com/2xjvf3 sẽ giúp bạn làm được điều này rất dễ dàng bằng cách xoay các tab khi bạn nhấn chuột vào một tab bất kỳ̀.

Hiệu ứng này đúng là độc nhất vô nhị trong thế giới các trình duyệt web. Sau khi cài đặt, bạn vào Tools > Options > Tabs > đánh chọn mục Always show the tab bar > OK. Bây giờ, bạn hãy thử nghiệm đi.

2. Lưu tab dưới dạng bức ả̉nh:

Khi bạn g̣ặp một trang web hay, bạn thường lưu nó lại. Nhưng việc lưu một trang web dưới dạng .html thường gặp rắc rối khi gửi đi vì nó có quá nhiều file và nếu bạn chọn việc đóng gói nó lại để gửi thì có thể sẽ không gửi được vì một số file flash trong đó sẽ bị máy chủ mail nhận lầm là có chứa virus nên ngăn lại.

Mặt khác, nhiều khi trang web này ở máy bạn thì đọc được nhưng ở máy khác thì font chữ nhảy lung tung hoặc không đọc được do thiếu font thì lại càng rắc rối.

Cuối cùng, nhiều khi bạn chỉ muốn người ta đọc trang web của mình thôi chứ không muốn cho họ lấy các thông tin trong đó “sao chế” lại thì lúc đó, sao bạn không lưu trang web dưới dạng của một bức ảnh để có thể gửi hoặc chia sẻ với mọi người mà không lo ngại về bất kỳ điều gì như đã trình bày ở bên trên.

Nếu bạn dùng Fire Fox (tải tại http://tinyurl.com/yo5z8e) thì bạn có thể làm điều này một cách rất dễ dàng với các entension của nó. Screengrab! tại http://tinyurl.com/238um5 là một extension như thế.

Sau khi cài đặt, nếu bạn gặp một trang web hay và muốn lưu lại dưới dạng một tấm ảnh, hãy nhấn chuột phải lên trang web đó. Nếu muốn lưu hết nội dung trang web – hãy chọn ScreenGrab > Save > Complete Page/Frame… Nếu muốn lưu phần trang web đang xem – chọn ScreenGrab > Save > Visible portion… Nếu muốn chọn chỉ lưu một khoảng nhỏ mà bạn thích trong trang web – chọn ScreenGrab > Save > Selection… rồi nhấn chuột trái và quét chọn vùng bạn muốn lưu.

Một extension khác cũng có chức năng giúp bạn lưu trang web là Pearl Crescent Page Saver tải tại http://tinyurl.com/2447vt. Việc sử dụng cũng tương tự như với Screengrab! nhưng điều hay ở extension này là khi chụp trang web – nó sẽ phát ra âm thanh.

3. Di chuyển Tab:

Đôi lúc vô tình bạn mở nhiều cửa sổ Fire Fox cùng lúc và điều này thật tai hại vì nó sẽ làm cho Fire Fox chậm đi rất nhiều. Lúc đó, nếu muốn làm Fire Fox chạy nhanh hơn mà vẫn không tắt các trang web đang mở, bạn có thể thực hiện theo cách sau:

Bạn vào View > Toolbars > Customize, sau đó kéo biểu tượng Add Tab vào thanh trạng thái (thanh mà bạn dùng để gõ địa chỉ trang web). Cuối cùng bạn nhấn chuột phải lên từng tab ở một cửa sổ Fire Fox rồi kéo nó vào phím Add Tab trên thanh trạng thái để đưa nó qua cửa sổ Fire Fox mới.

Kkhi đã đưa hết tab từ cửa sổ này sang cửa sổ kia thì bạn có thể tắt một cửa sổ đi để Fire Fox chạy nhanh hơn.

4. Tạo màu cho Tab:

Trước đây, tính năng này đã được extension Colorful Tabs hỗ trợ. Tuy nhiên, màu của tab do công cụ này tạo ra thường theo dạng giảm dần độ màu theo kiểu vàng đậm, vàng, vàng nhạt… do đó các tab không ấn tượng lắm.

Muốn có một bộ màu cho tab thật đẹp, bạn cần một công cụ mạnh hơn rất nhiều, đó là Chromatabs tải tại http://tinyurl.com/yustjr Sau khi cài đặt, bạn sẽ thấy màu của các tab trong Fire Fox sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên dựa theo địa chỉ trang web mà bạn ghé thăm.

5. Gộp các Tab cùng nhóm:

Từ một trang web ban đầu, mở các link có trong đó và cuối cùng bạn có một loạt các tab của rất nhiều địa chỉ và bạn muốn biết các địa chỉ nào là cùng nguồn để có thể dễ dàng kiểm soát cũng như để bookmark chúng lại theo nhóm để sau này dùng lại.

Chắc hẳn là với yêu cầu như vậy thì Fire Fox phiên bản sau cũng chưa chắc làm được. Nhưng nếu bạn dùng extension Separate Tabs tại http://tinyurl.com/3ax7rn thì bạn có thể làm được các yêu cầu trên rất dễ dàng.

Sau khi cài đặt, các tab cùng nhóm sẽ được “gắn dính” vào với nhau và rất dễ để bạn phân loại dù nó được mở lúc đầu hay lúc cuối – miễn là cùng một địa chỉ thì chúng sẽ bay về để “dính” với nhau. Rất tuyệt phải không.

6. Mở Tab theo kiểu mở…. File:

Đôi lúc khi mở quá nhiều tab (20 cái chẳng hạn), Fire Fox buộc phải “giấu” chúng đi. Nếu bạn muốn thấy chúng thì lại phải dùng các phím tắt Tab + thứ tự tab. Nhưng làm sao nhớ được những tab đó ở vị trí thứ mấy mà bấm phím bây giờ.

Có lẽ nhận thấy sự khiếm khuyết này của Fire Fox mà extension Showcase đã được tạo ra để trám vào chỗ khuyết kia, bạn có thể tải công cụ này tại http://tinyurl.com/3a58by

Sau khi cài đặt, nếu muốn hiển thị hết các tab bị dấu, hãy vào View > Showcase rồi chọn 1 trong 4 mục: Showcase – Hiển thị các tab trong một cửa sổ, Showcase All Windows -Hhiển thị các tab trong nhiều cửa sổ, Showcase Tab – Hiển thị các tab trong một tab khác, và Showcase All Windows Tab – Hiển thị các tab trong nhiều cửa sổ vào một tab.

2)

10 “phụ kiện” đáng dùng nhất cho FireFox

Posted Image
(Dân trí) – FireFox đang từng bước chiếm cảm tình của cư dân mạng thay cho Internet Explorer cổ lỗ và nặng nề. Nhưng sức mạnh thật sự của FF nằm ở hệ thống “phụ kiện”, được thể hiện đầy ấn tượng qua top 10 plugin sau đây.

1. Tab mix plus

Posted Image

Bất cứ người dùng nào đã thử qua Tab Mix Plus đều đồng ý đây là plug-in tốt nhất cho FireFox. Tab Mix Plus can thiệp vào mọi hoạt động của chú “cáo lửa”, đặc biệt là các chức năng của tab. Chỉ với một plug-in tất-cả-trong-một duy nhất, bạn có thể thử chức năng điều khiển trình duyệt bằng chuột (mouse gesture), kéo-thả chuột di chuyển vị trí, copy và nhập nhiều tab làm một, cũng như mở lại tab lỡ đóng chi bằng một cú click chuột. Các bản cập nhật gần đây của FireFox 2 bổ sung nhiều chức năng mới càng giúp Tab Mix Plus hoàn thiện hơn & luôn nằm trong top 10 những “phụ kiện” đáng giá nhất của FireFox – bất chấp việc nhiều người chê bai plug-in này bắt chước trình duyệt Opera quá nhiều.

2. MR Tech Local Install

Posted Image

Plug-in này được thiết kế nhắm tới người dùng muốn quản lý “bộ sưu tập” plug-in của mình tốt hơn. Một trong các chức năng hữu ích nhất của plug-in này là nút restart FF, giúp đóng trình duyệt và mở lại ngay lập tức với đầy đủ các tab đang sử dụng. Người dùng có thể quản lý mọi mặt của các plug-in được cài vào FireFox, từ thư mục cài đặt tới các chức năng xuất hiện trên menu chuột phải và thậm chí can thiệp cả vào mã nguồn của chúng. Dù bạn cài hàng .. chục hay chỉ một vài plug-in trên FF, MR Local Tech Install luôn là “đồ chơi” cần có.

3. All-in-One Sidebar

Posted ImageSidebar, thanh công cụ nằm ở hai bên màn hình là cái FF luôn thiếu. Lấy cảm hứng từ Sidebar của trình duyệt Opera, All-in-One Sidebar không chỉ mang tới cho người dùng Sidebar sành điệu mà còn cho phép làm nhiều hơn thế. Bạn có thể điều chỉnh vị trí Sidebar, chỉnh phím tắt, và thậm chí “bắt” các cửa sổ con của FF (ví dụ như cửa sổ download) phải mở trong Sidebar. All-in-one Sidebar được cập nhật chức năng & sửa lỗi khá đầy đủ, với phiên bản mới nhất hiện hoàn toàn tương thích với FireFox 3 beta.

4. Customize Google

Posted Image

Plug-in này giúp bạn chỉnh sửa hầu như mọi mặt của danh sách kết quả do cỗ mày tìm kiếm lớn nhất Internet này cung cấp – từ xoá quảng cáo, thêm kết quả tuỳ chọn, hiển thị danh sách từ các bộ máy tìm kiếm khác trên cùng một trang web, tới tăng mức bảo mật cho kết nối tới Gmail và Google Calendar. Chức năng “hay ho” nhất của CustomizeGoole có lẽ là tự động load kết quả tìm kiếm. Thay vì phải mở hết trang này tới trang khác, hàng trăm ngàn kết quả tìm kiếm được “nhập” vào một page duy nhất và duyệt như một trang web thông thường. Bạn thậm chí có thể search danh sách kết quả đó bằng chức năng tìm kiếm có sẵn của FF.

5. Gmail Space

Posted Image

Gmail đang nhận được cảm tình của ngày càng nhiều cư dân mạng không chỉ do tốc độ làm việc cao, mà còn nhờ dung lượng lưu trữ “hào phóng” lên tới hàng GB. Bạn có thể tận dụng hơn nữa dung lượng trống này bằng Gmail Space, biến hộp thư điện thử thành một ổ cứng ảo đầy đủ chức năng. Với giao diện quản lý thân thiện, plug-in này sẽ tự động gửi mail lên Gmail với file đính kèm là dữ liệu bạn muốn lưu trữ, quản lý chúng bằng các thư mục như trên ổ cứng thông thường. Gmail Space còn kèm theo một phần mềm chơi các file nhạc được upload lên gmail, và thậm chí cả một silde show ảnh (mặc dù còn rất nhiều lỗi).

6. Better Gmail

Posted Image

Plug-in thứ 3 tận dụng các dịch vụ của Google trên FireFox, BetterGmail – đúng như tên gọi “Gmail tốt hơn” của mình – cải thiện mọi mặt dịch vụ thư điện tử này, và vài chức năng ấn tượng đến mức chính Google cũng phải thừa nhận, như tính năng đánh dấu thư bằng màu sắc. Hãy thử và cảm nhận sức mạnh của BetterGmail!

7. FileFTP

Posted Image

Chức năng download/upload qua giao thức FTP có sẵn của FileFox2 hoạt động khá kém cỏi, và FileFPT mang lại những bổ sung đáng giá cho trình duyệt miễn phí này. FileFPT cung cấp đầy đủ các chức năng của FTP client thông thường, cũng như vài tính năng khá thú vị như quản lý nhiều account cùng lúc, lưu trữ password, thông số kết nối tới server cho từng account.. Plug-in này làm việc với khá nhiều chuẩn bảo mật – từ TSL, SSL .. vv. Mặc dù không thể chuyển file lớn hơn 4GB, còn khá nhiều lỗi trên Vista, FPT lại hoạt động cực kì ổn định và tốn ít tài nguyên trên Window XP.

8. DownThemAll!

Posted Image

Quá chán ngán với việc click chuột phải và chọn “save image as…” cho mỗi bức ảnh trên tổng số hàng trăm ảnh trong một trang web? DownThemAll là plugin quản lý download liệt kê toàn bộ thành phần có thể “nhặt” về máy trên một website, và giúp người dùng FF chọn file cần lấy. Không chỉ có thể tạm ngừng quá trình download tuỳ ý, bạn còn có thể chọn thư mục muốn lưu file chỉ với một cú click chuột, tăng tốc download, giới hạn tốc độ tải.. vv..

9. ADBlock Plus

Posted Image

Quảng cáo luôn là nỗi phiền muộn của mọi cư dân mạng, và AdBlock Plus hứa hẹn giải quyêt triệt để nỗi lo đó. Plug-in này có khả năng chặn toàn bộ quảng cáo dạng flash, ảnh, hình, pop up vv.. trên một trang web chỉ bằng menu chuột phải, và chưa bao giờ phải đầu hàng trước bất cứ mẩu quảng cáo “đáng ghét” nào. Rất tiếc AdBlock Plus có vài lỗi chưa được sửa cực kì khó chịu, có thể dẫn đến .. treo cứng FF trong quá trình sử dụng, khiến plug-in này bị tụt xuống gần cuối top 10 “phụ kiện” tốt nhất.

10. Auto Copy

Posted Image

Là tiện ích khá đơn giản nhưng đôi khi tỏ ra cực kì hữu ích, auto copy tự động copy đoạn văn bản được bôi đen thay vì nhấn Ctrl+C. Bạn có thể điều chỉnh cách thức hoạt động của plug-in này qua các lựa chọn trong menu, từ tự động copy tới xoá clipboard sau khi sử dụng.

3) Quản lý Profile của Firefox
để thuận tiện cho việc quản lý và sử dụng, Firefox cho phép người sử dụng phân chia ra thành các Profile.

Nếu bạn phải sử dụng chung một máy tính với nhiều người khác nữa, thì những chỉnh sửa hay thay đổi các thiết lập sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến người khác. Và để khắc phục bất tiện này, Firefox đã cung cấp cho người sử dụng một tiện ích nâng cao, theo đó, bạn có thể tạo cho mình những profile khác nhau, ứng với mỗi người sử dụng. Mỗi Profile có thể tự thiết lập các tùy chọn như những trang web bookmark, password và cài đặt các extension mà không làm ảnh hưởng đến các Profile khác. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhiều người sử dụng nhưng lại không làm chồng chéo lên nhau.

Điều đầu tiên bạn cần biết khi sử dụng tiện ích này, đó là dữ liệu của những profile này sẽ được chứa ở đâu trên ổ cứng. Điều này là cần thiết vì nó có thể giúp bạn sao lưu lại những thiết lập trên mỗi profile trong trường hợp bạn cần phải cài đặt lại Firefox. Thông thường, trong Windows Vista/XP thì những profile này được chứa trong C:\Documents and Settings\[User Name]\Applications\Data\Mozilla\Firefox\Profiles\ với phân vùng ổ đĩa C là phân vùng ổ đĩa hệ thống, [User Name] là tên tài khoản bạn đang sử dụng trên máy tính (thông thường là Administrator)

Để đơn giản, bạn có thể click Start, chọn Run và điền %AppData% vào hộp thoại và nhấn Enter. Lập tức, folder chứa dữ liệu của các ứng dụng sẽ xuất hiện, trong đó có folder Mozilla của Firefox. Bạn click đôi vào folder này, click đôi tiếp vào folder Firefox bên trong đó sẽ thấy folder Profiles, đây là nơi chứa thông tin dữ liệu của các Profiles được tạo ra.

Quản lý Profile: Thông thường, ngay sau khi cài đặt Firefox thì bạn đã được tạo cho mình 1 profile mặc định. Để tự tạo cho mình những profile mới hoặc quản lý, xóa các profile cũ thì bạn cần phải sử dụng công cụ Profile Manager.
– Đầu tiên, bạn click Start, chọn run và điền firefox.exe –ProfileManager và nhấn Ok.

– Bây giờ, bạn có thể thấy cửa sổ giao diện của công cụ Profile Manager. Tại đây, bạn có thể dễ dàng tạo cho mình một Profile để sử dụng hoặc xóa đi những Profile đã được tạo ra trước đó. Tuy nhiên cần lưu ý khi xóa một Profile, bởi vì những thiết lập, các extension được cài đặt trên profile đó sẽ bị xóa. Trong trường hợp bạn tạo 1 profile trùng tên với profile trước đó, thì profile được tạo trước đó cũng sẽ bị xóa.

– Bây giờ, để tạo cho mình 1 profile, bạn click vào nút Creat Profile. Một hộp thoại mới sẽ xuất hiện báo cho bạn biết quá trình tạo Profile mới sẽ bắt đầu. Bạn nhấn Next để bắt đầu quá trình này.

– Bước tiếp theo, bạn điền tên muốn đặt cho Profile sắp tạo ra. Bạn thậm chí có thể chọn cho mình một thư mục khác thưc mục mặc định đã nói ở trên để chứa dữ liệu cho Profile này. Tuy nhiên, tốt nhất bạn vẫn cứ chứa những dữ liệu này trong thư mục mặc định. Và cuối cùng nhấn Finish để kết thúc quá trình này.

Trong trường hợp bạn muốn xóa đi một Profile đã tạo ra, bạn mở lại cửa sổ Profile Manager, chọn Profile vừa được tạo ra trên danh sách và click vào Delete Profile.

Bây giờ, mỗi khi bạn kích hoạt Firefox, cửa sổ Profile Manager sẽ hiện ra yêu cầu bạn chọn Profile để hoạt động. Điều này có nghĩa là bạn có thể tạo nhiều Profile khác nhau, ứng với mỗi người sử dụng sẽ là một Profile, rất tiện lợi bởi vì những thiết lập cài đặt trên Profile này sẽ không làm ảnh hưởng đến Profile khác.

Còn nếu như bạn muốn chọn 1 Profile làm mặc định cho Firefox, bạn chọn 1 Profile trong danh sách của cửa sổ Profile Manager, và đánh dấu vào tùy chọn Don’t Ask at startup. Điều này có nghĩa là cửa sổ Profile Manager sẽ không hiển thị khi bạn kích hoạt Firefox, và Firefox sẽ tự động chạy ngay trên profile đã được chọn.
Sao lưu Profile: Trong trường hợp bạn gỡ bỏ Firefox, hoặc tệ hơn là cài đặt lại Windowns, bạn có thể sao lưu lại dữ liệu của các Profile này để sử dụng về sau. Sao lưu dữ liệu trên Profile của bạn là một việc đơn giản. Chỉ cần thực hiện theo các bước sau :
– Tìm đến folder chứa dữ liệu của profile (như đã hướng dẫn ở đầu bài)

– Việc còn lại của bạn là copy thư mục profile đó ra bất cứ nơi nào bạn muốn (có thể là ổ cứng di động, hoặc CD…), bây giờ bạn có thể an tâm gỡ bỏ Firefox và cài lại hoặc cài lại Windows.
Di chuyển Profile hoặc khôi phục lại các Profile đã đuợc sao lưu trước đó: Bạn có thể dễ dàng di chuyển các Profile từ máy này sang máy khác. Điều này cũng giống như bạn di chuyển các tùy chọn, các Extension… từ máy bạn qua máy khác trong trường hợp bạn phải sử dụng Firefox ở máy khác. Để làm điều này, bạn thực hiện theo các bước sau :

– Đầu tiên, bạn tắt chương trình Firefox.

– Tiếp theo, di chuyển thư mục Profile đã được sao lưu trước đó, hoặc thư mục đã được copy từ máy của bạn, dán vào thư mục Profile trên máy tính mới có sử dụng Firefox (cách tìm thư mục Profiles này đã đuợc hướng dẫn ở đầu bài.)
Ngược lại, trong trường hợp bạn muốn di chuyển thư mục Profiles từ thư mục mặc định sang một thư mục mới, chẳng hạn từ phân vùng ổ C: sang phân vùng ổ D:, bạn có thể copy thư mục Profile theo cách bình thường.

Bây giờ, để sử dụng Profile đã được di chuyển này, bạn mở file profiles.ini có trong thư mục Profiles bằng chương trình wordpad. Đây là file chứa đường dẫn mặc định của profile trong Firefox. Nội dung của file bao gồm những Profile bạn đã tạo ra, ứng với mỗi Profile sẽ có một đường dẫn. Chẳng hạn, bạn đã di chuyển Profile 0, bạn tìm đến dòng Path=Profiles/a780d98y.default ở dưới dòng Profiles 0. Đây là đường dẫn chứa Profile 0 để Firefox có thể nhận ra và sử dụng. Bây giờ, bạn thay đổi dòng này thành đường dẫn mà mới mà bạn đã chứa Profile này. Chẳng hạn patch = D:\Profiles\a780d98y.defaut (nếu bạn di chuyển Profile này vào ổ đĩa D:\Profiles)
Trong trường hợp bạn điền đường dẫn không chính xác, để không gặp sự cố khi kích hoạt Firefox, bạn sửa lại giá trị ở hàng IsRelative từ 1 thành 0. Cuối cùng, bạn save file profiles.ini và bắt đầu khởi động Firefox.

Bây giờ, mỗi khi bạn kích hoạt Firefox, cửa sổ Profile Manager sẽ hiện ra yêu cầu bạn chọn Profile để sử dụng. Bạn có thể tạo nhiều Profile khác nhau để có thể sử dụng mà không làm ảnh hưởng đến các Profile khác. Điều này sẽ rất tiện lợi nếu bạn phải sử dụng chung máy tính với nhiều người.

4) Lưu thẻ trong thẻ

Một trong những tính năng ưu việt nhất của Firefox là khả năng hiển thị nhiều trang mà bạn có thể xem bằng cách nhấn chuột lên các thẻ của chúng. Nhưng thay vì phải nhấn chuột qua các trình đơn để tạo một thẻ trình duyệt mới, bạn chỉ cần ấn -T để mở một cửa sổ trống trên một thẻ mới.

Để mở một đường liên kết (link) trong một thẻ trình duyệt mới, bạn có thể nhấn phải chuột lên link đó và chọn Open Link in New Tab, hoặc đánh dấu link đó và nhấn vào nút cuộn. Để các link sẽ mở một cửa sổ trình duyệt mới như thông thường (thay vì là mở một thẻ mới), chọn Tools > Options > Tabs, sau đó chọn a new tab, và nhấn OK.

Để di chuyển giữa các thẻ trình duyệt bằng cách sử dụng bàn phím, bạn ấn – để mở thẻ ở bên phải thẻ hiện hành, hoặc – – để mở thẻ ở bên trái. Ngoài ra, bạn có thể đến địa chỉ find.pcworld.com/5875 để tải về tiện ích bổ sung FLST, giúp bạn di chuyển qua lại giữa hai thẻ bằng cách ấn – +.

Tiết kiệm thời gian: sử dụng bàn phím

Một cách để tăng tốc độ lướt web là không dùng đến chuột, thay vào đó là điều khiển Firefox bằng bàn phím. Sau đây là một số phím tắt bàn phím thường dùng.

Để nhập một địa chỉ URL hoặc một từ khóa tìm kiếm vào thanh địa chỉ, bạn ấn -L hoặc -D. Nếu chỉ nhập vào một tên miền, bạn đừng bận tâm đến việc bổ sung thêm phần đuôi “.com”; thay vào đó, bạn hãy ấn – để chèn thêm phần đuôi đó và tự động mở trang web tương ứng. Đối với phần đuôi “.org” thì bạn dùng – – ; với phần đuôi “.net”, dùng -.

Để nhập từ khóa tìm kiếm vào thanh Search Bar, bạn ấn -K. Tiếp theo, ấn – hoặc – để chuyển lần lượt theo chu kỳ qua các dịch vụ tìm kiếm có sẵn. Để tìm văn bản trên trang hiện hành, bạn ấn -F để mở thanh công cụ Find, hoặc chỉ cần ấn dấu gạch chéo (/) để truy xuất thanh công cụ Quick Find. Cách thứ nhất cung cấp 2 tùy chọn tìm kiếm cơ bản, trong khi đó cách thứ hai chỉ cung cấp một hộp thoại văn bản để nhập vào từ khóa tìm kiếm. Để chuyển sang trường hợp kế tiếp của kết quả tìm kiếm, bạn ấn .

Còn sau đây là những phím tắt giúp bạn điều chỉnh màn hình trình duyệt: để bật/tắt chế độ hiển thị toàn màn hành, ấn . Để tăng hoặc giảm kích thước font chữ của trình duyệt lần lượt bằng cách ấn -= hoặc –.

Tìm nhà mới cho bookmark

Khi muốn đánh dấu (bookmark) một trang đang dùng, bạn chỉ cần chọn Bookmark.Bookmark This Page, hoặc ấn -D. Trong hộp thoại Add Bookmarks, bạn nhấn chuột vào mũi tên chỉ xuống của trình đơn Create in để xem danh sách các thư mục mà bạn bổ sung bookmark trong thời gian gần đây.

Nếu không thấy thư mục cần thiết, bạn nhấn chuột vào mũi tên chỉ xuống nằm cách xa về phía phải của tùy chọn Create in. Thao tác này sẽ mở rộng hộp thoại Add Bookmarks để bạn có thể chọn bất kỳ thư mục nào hoặc tạo một thư mục mới. Khi thực hiện xong, bạn nhấn OK.

Hủy bookmark hết tác dụng

Bất kể là được sắp xếp tốt hay không, các bookmark sẽ không tiết kiệm cho bạn nhiều thời gian nếu bạn phải cuộn qua những bookmark không còn được sử dụng trước khi tìm được bookmark cần thiết. Nếu bạn phát hiện một trình đơn phụ có quá nhiều bookmark bên trong, hãy nhấn phải chuột lên mục đó và chọn Open All in Tabs. Tùy chọn này sẽ mở từng bookmark được liệt kê trong thư mục trong một thẻ mới. Nếu có một thẻ thông báo lỗi “404 Not found” thì trang này chỉ tồn tại quá khứ. Bạn hãy nhấn chuột lên thẻ đó, ghi nhớ URL này trong thanh địa chỉ và loại bỏ shortcut tương ứng khỏi trình đơn.

Nếu không tìm được URL thích hợp với bookmark, bạn có thể đoán URL nào có liên kết không tốt bằng cách xem xét các URL khác bên cạnh (các thẻ này được mở theo cùng thứ tự mà các bookmark được liệt kê), hoặc bạn cũng có thể nhấn phải chuột lên bookmark, chọn Properties, rồi so sánh URL chứa trong bookmark này với URL trên thẻ.

Tốt hơn với mặc định Google

Một trong các tính năng hấp dẫn nhất của Firefox là cho phép bạn có thể tìm kiếm trực tiếp từ thanh địa chỉ (mặc dù điều này không được công bố cụ thể). Khi nhập một từ khóa ngữ tìm kiếm vào thanh địa chỉ, trình duyệt sẽ tự động di chuyển đến Google và thực hiện tìm kiếm dựa trên từ khóa mà bạn cung cấp. Google sẽ liệt kê mọi thứ mà nó tìm kiếm được, tuy nhiên có thể những kết quả này không chứa thông tin mà bạn thực sự cần.

Nếu không tin vào Google, bạn hãy thay đổi cài đặt này bằng cách sửa lại tập tin cấu hình của Firefox. Đây là một tập tin quan trọng, cho nên bạn hãy sao lưu lại trước khi thực hiện (tham khảo mục “Sao lưu Registry của Firefox”). Khi đã sao lưu xong, bạn gõ vào lệnh about:config trong thanh địa chỉ của Firefox và ấn Enter. Trong khoảng trống Filter của trang vừa thu được, bạn nhập vào từ keyword vào (bạn không cần phải ấn vào lúc này). Tiếp theo, bạn nhấn đúp chuột lên mục keyword.URL, nhập vào chuỗi http://www.google.com/search?btnG= Google+Search&q=, rồi nhấn OK. Từ đây, khi nhập một từ khóa tìm kiếm vào thanh địa chỉ, bạn sẽ có một trang đầy các kết quả tìm kiếm giống như khi bạn nhập từ khóa này vào trang chủ Google.com.

Sao lưu Registry của Firefox

Màn hình “about:config” trong Firefox giống như tiện ích Registry của Windows. Màn hình này chứa các thông tin quan trọng và thật nguy hiểm khi đùa nghịch với chúng. Do đó, trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào, bạn nên sao lưu chúng: Đóng Firefox, chọn Start > Run (trong Vista, chỉ chọn Start), gõ vào lệnh %\mozilla\firefox\profiles, rồi ấn Enter. Cửa sổ Windows Explorer có được sẽ chứa một thư mục mang tên khá lạ – đại khái giống như 4hwOenat.default. Mở thư mục này và chép tập tin prefs.js vào một nơi an toàn.

Sẽ tốt hơn nếu bạn bảo đảm thư mục Profiles này luôn được sao lưu đều đặn mỗi ngày. Trường hợp bị rối loạn bởi điều gì đó trong about:config, bạn chỉ cần đóng Firefox và chép nguyên phần sau lưu của prefs.js vào lại vị trí gốc.

Bổ sung Search Bar

Bạn có thể bổ sung, loại bỏ và sắp xếp lại các dịch vụ được liệt kê trên thanh công cụ Search Bar trong góc phải phía trên của cửa sổ Firefox. Để thực hiện điều này, bạn nhấn chuột lên vùng bên trái của hộp tìm kiếm và chọn Manage Search Engines từ trong trình đơn thả xuống vừa xuất hiện. Để xem danh sách các dịch vụ tìm kiếm có thể sử dụng, bạn nhấn chuột chọn Get more search engines trong hộp thoại Manage Search Engine List. Muốn bổ sung một dịch vụ, bạn chỉ cần chọn tên dịch vụ cần thiết rồi nhấn Add. Nếu muốn Firefox sử dụng dịch vụ tìm kiếm đó làm engine tìm kiếm mặc định, bạn đánh dấu chọn Start using it right away, và sau đó nhấn Add.

Duyệt lại nhật ký trình duyệt

Firefox cung cấp một cách thức tiện lợi để xóa các trang đã được chọn ra khỏi nhật ký trình duyệt trong khi vẫn giữ nguyên mọi thứ khác. Nếu muốn xóa một mục trong trình đơn thả xuống của thanh địa chỉ trong các trang web truy cập gần đây, bạn hãy chỉ đúng khoản mục đó bằng chuột và ấn (thay vì nhấn chuột lên mục đó). Muốn sửa nhật ký duyệt web, bạn ấn -H để mở thanh cửa sổ History. Nhấn chuột lên trang muốn loại bỏ và chọn Delete. Nếu muốn xóa một loạt trang liền kề (ví dụ, một số trang cùng website), bạn chỉ cần nhấn phải chuột lên trang đầu tiên rồi chọn Delete. Khi trang đó bị xóa bỏ, trang tiếp theo sẽ được điểm sáng, cho nên bạn chỉ cần ấn trên bàn phím nhiều lần cho đến khi tất cả bị xóa hết.

Lưu giữ an toàn mật khẩu

Việc dùng nhiều mật khẩu (password) khác nhau cho mỗi website là phương pháp an ninh tốt, nhưng để nhớ tất cả chúng là việc rất khó. Điều không may là trình quản lý mật khẩu của Firefox không an toàn trừ khi bạn sử dụng tùy chọn Master Password. Để thiết lập tính năng này, bạn chọn Tools > Options và nhấn chuột biểu tượng Security. Bạn đánh dấu chọn Remember passwords for sites và Use a master password. Trong hộp thoại Change Master Password, bạn nhập vào một mật khẩu mới. Khi đã tạo xong mật khẩu chính, việc quản lý các mật khẩu truy cập website rất dễ dàng: bất cứ khi nào nhập vào một mật khẩu trên một trang web, hộp thoại sẽ hỏi bạn có yêu cầu Firefox phải nhớ mật khẩu đó không. Khi quay lại với trang web này, Firefox sẽ tự động điền vào mật khẩu với một ngoại lệ quan trọng: nếu là lần đầu tiên bạn quay trở lại trang web này (kể từ lần cuối bạn khởi chạy Firefox) mà qua đó bạn yêu cầu Firefox ghi nhớ mật khẩu đăng nhập của mình, bạn sẽ phải nhập vào mật khẩu chính trước.

An toàn cho Dữ liệu cá nhân

Firefox ghi lại mọi nơi mà người đã đi qua để giúp bạn nhanh chóng tìm lại những website từng truy xuất. Tuy nhiên, tính năng này cũng tạo cơ hội cho những người dùng khác cùng sử dụng máy tính của bạn biết được chính xác những trang web bạn từng ghé thăm. Để thay đổi các cài đặt này theo ý mình, bạn chọn Tools > Options, rồi nhấn chuột lên biểu tượng Privacy.

Nếu không muốn giữ lại bất cứ dấu vết lướt web nào, bạn bỏ chọn đối với mục Remember visited page for the last [x] days. Bạn cũng có thể chọn phuơng án không ghi lại văn bản mà bạn nhập vào các biểu mẫu web hoặc các hộp Search, và các chương trình bạn tải xuống.

Để xóa sạch các dữ liệu riêng tư, bạn đánh dấu chọn mục Always clear my private data when I close Firefox. Sau đó nhấn chuột nút Settings để tinh chỉnh lại các tùy chọn này. Vậy bạn sẽ phải chọn hoặc bỏ chọn những mục nào trong hộp thoại Clear Private Data? Việc đánh dấu chọn mục Browsing History và Cookies sẽ gạt bỏ mọi thay đổi mà bạn thực hiện trong các phiên làm việc khác của hộp thoại này, vì thế hãy bỏ chọn chúng. Việc đánh dấu chọn Cache có thể làm chậm Firefox chút ít nhưng bạn sẽ không nhận biết đều này nếu đang sử dụng một kết nối Internet tốc độ cao. Việc xóa Saved Passwords là hoàn toàn vô nghĩa. Bạn sẽ phải đánh dấu chọn mọi tùy chọn khác. Nhấn OK để đóng hộp thoại Clear Private Data, rồi bỏ chọn đối với mục Ask me before clearing private data để tránh bị quấy rầy bởi cửa sổ cảnh báo dạng pop-up này.

Advertisements
Chuyên mục:Internet
  1. 22/05/2010 lúc 09:11

    bây giờ ở firefox phiên bản 3.6.3 có rất nhiều hiệu ứng cho giao diện người dùng rùi đấy ! nếu kết hợp với win7 thì đẹp nhất !

  2. 14/11/2013 lúc 23:15

    Your style is unique compared to other people I’ve read stuff from.
    Thanks for posting when you’ve got the opportunity, Guess I’ll just book mark this page.

  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: